แนะนำการกินอย่างไรให้ห่างไกล โรคหัวใจ

แนะนำการกินอย่างไรให้ห่างไกล โรคหัวใจ
กันยายน 22, 2021 0 Comments

จากพฤติกรรมการกิน ของคนในปัจจุบันนั้นจะนำไปสู่ โรคหัวใจ และโรคหลอดเลือด ซึ่งเป็นสาเหตุการตายอันดับหนึ่งของผู้คนทั่วโลก เพียงแค่เราปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินสักหน่อยเราก็จะเลี่ยงการเกิดโรคเหล่านี้ได้ ด้านแพทย์เฉพาะทางได้กล่าวไว้ว่า การรับประทานอาหารเพื่อให้สุขภาพหัวใจของเราดีนั้นแตกต่างจากการรับประทานอาหารเพื่อลดน้ำหนัก ถือว่าเป็นคนละเรื่องกันเลยก็ว่าได้

6 วิธี กินอย่างไรให้ห่างไกล โรคหัวใจ

“หัวใจ” เป็นอวัยวะหนึ่งในร่างกายที่มีความสำคัญต่อทุกระบบในร่างกายของเราเป็นอย่างมาก เนื่องจากหัวใจทำหน้าที่สูบฉีดเลือดที่อุดมไปด้วยออกซิเจนและสารอาหารไปหล่อเลี้ยงทั่วร่างกาย หากหัวใจของเราไม่แข็งแรงก็อาจนำไปสู่การเป็นโรคเกี่ยวกับหัวใจตามมาเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น โรคหลอดเลือดหัวใจ หัวใจขาดเลือด กล้ามเนื้อหัวใจตาย หัวใจรูมาติก หัวใจล้มเหลว เป็นต้น

เราจึงควรที่จะให้ความสำคัญและดูแลหัวใจของเราให้ดีตั้งแต่วันนี้ ก่อนจะสายเกินไป แม้ว่าจะดูอันตรายแต่ก็ถือว่าเป็นข่าวดี คือ ถ้าหากเรา ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม การกิน ก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้มากเช่นกัน

มาถึงคำถามสำคัญที่ทุกคนอยากรู้กันว่า เราจะทานอะไรได้บ้าง? ไก่ทอดจะกินได้ไหม ทำกับข้าวด้วยน้ำมันหมูหรือน้ำมันพืชดี ต้องกินแต่ผักทุกวันเลยรึเปล่านะ มาหาคำตอบจากบทความจากเรากัน

6 วิธี กินอย่างไรให้ห่างไกล โรคหัวใจ

ปัจจัยที่จะทำให้เราเสี่ยงของโรคหัวใจ

หลักๆของปัจจัยที่จะทำให้เสี่ยงโรคหัวใจนั้นแบ่งออกเป็น 2 ปัจจัย คือ

ปัจจัยแรกที่เปลี่ยนแปลงได้ เป็นเรื่องของพฤติกรรมของคนเราเอง ได้แก่ การดื่มเหล้า การสูบบุหรี่ การกินอาหารที่ไม่เหมาะสม นั่นคือ อาหารที่มีไขมันสูง มีน้ำตาลสูง โซเดียมสูง รวมถึงมีน้ำหนักเกิน ก็ทำให้มีโอกาสเป็นโรคหัวใจได้เช่นกัน หรือการมีภาวะเครียด พักผ่อนไม่เพียงพอและขาดการออกกำลังกาย นอกจากนี้การควบคุมโรคร่วมเรื้อรังต่างๆ หรือภาวะไขมันในเลือดที่ผิดปกติไม่ดีเช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ก็จะทำให้ส่งผลกระทบต่อการทำงานของหัวใจได้

ปัจจัยที่สองเปลี่ยนแปลงไม่ได้ ได้แก่ เพศชาย ที่จะมีความเสี่ยงมากกว่าเพศหญิงมาก แต่เมื่อเพศหญิงอายุมากขึ้น โดยเฉพาะวัยหมดประจำเดือน นั้นพบว่าเพศหญิงก็มีความเสี่ยงเท่ากันกับเพศชายได้เช่นกัน

หลักการในการรับประทานอาหารที่ดีต่อหัวใจ ก็คือ การรับประทานอาหารเพื่อลดความเสี่ยงต่อโรคที่ทำให้เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด เช่น ไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง และเบาหวาน เป็นต้น ซึ่งประกอบไปด้วย

1.เน้นรับประทานที่มีการใยสูง เช่น ผักใบเขียว ผลไม้ ธัญพืช และถั่ว (ไม่อบเกลือ)

2.หลีกเลี่ยงอาหารเค็ม เนื่องจากความเค็มในอาหารเกิดจากโซเดียม (Sodium) การรับประทานโซเดียมในปริมาณมากจะทำให้เกิดความดันโลหิตสูงตามมาได้

3.หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันทรานส์ (Trans fatty acid) ซึ่งเป็นไขมันที่ส่งผลเสียต่อหลอดเลือดมากที่สุด ยกตัวอย่าง ได้แก่ อาหารที่มีส่วนผสมของมาการีน (เช่น เบเกอรี่ต่างๆ) อาหารทอด เป็นต้น

4.หลีกเลี่ยงอาหารที่มีกรดไขมันอิ่มตัว (Saturated fatty acid) เช่น เนื้อสัตว์ (เช่นหมู เนื้อวัว) น้ำมันปาล์ม น้ำมันมะพร้าว ชีส ไอศกรีม แต่ให้รับประทานอาหารที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวแทน(Unsaturated fatty acid) เช่น น้ำมันพืช เนื้อปลา เป็นต้น

5.หลีกเลี่ยงอาหารที่มีความหวานสูง ๆ เช่น น้ำอัดลม น้ำ energy drinks ต่างๆ เป็นต้น

6.หลีกเลี่ยงเครื่องในสัตว์และเนื้อสัตว์ที่ผ่านกระบวนการผลิตมาก่อน เช่น เบคอน ไส้กรอก ฮอตดอก เป็นต้น

นี้เป็นข้อมูลเบื้องต้นที่ทางเราได้นำมาให้คุณได้ศึกษากัน หากคุณต้องการที่จะศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ความเชื่อแบบผิด ๆ ที่คิดว่าดีกับสุขภาพ ทางเรามีข้อมูลดีๆมากมายให้คุณได้เลือกศึกษาหาความรู้ใหม่ๆ ไว้เราจะนำข่าวสารดีๆมาแนะนำ