สุดยอด 12 เมนูเด็ดร้อนแรงแดนใต้แห่งไทยแลนด์

สุดยอด 12 เมนูเด็ดร้อนแรงแดนใต้แห่งไทยแลนด์
กันยายน 1, 2021 0 Comments

อาหารใต้เป็นที่ขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารที่มีรสจัดจ้านลึกซึ้งมากที่สุดในเมนูอาหารไทย ด้วยความเข้มข้นของเครื่องปรุงและเครื่องเทศที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ จึงทำให้อาหารใต้ตราตรึงในใจของใครหลายคน ในวันนี้เองเราก็จะพามาแนะนำอาหารใต้ที่เป็นที่นิยมมากที่สุดกับ สุดยอด 12 เมนูเด็ดร้อนแรงแดนใต้แห่งไทยแลนด์ จะมีเมนูอะไรบ้างไปชมกัน

12 เมนูเด็ดแห่งแดนใต้ เมืองไทยแลนด์

เมื่อพูดถึงเมนูอาหารใต้ทุกคนก็ต้องนึกถึงความเป็นกะปิเคย ความเป็นสตอ ซึ่งเมนูในวันนี้ที่เราเอามาแนะนำก็ไม่พลาดเมนูที่มีสองสิ่งนี้ประกอบอยู่ด้วยอย่างแน่นอน เพราะเป็นซึ่งเอกลักษณ์ของอาหารใต้เลยก็ว่าได้ ดังนั้นแล้วเราอย่าได้ช้ากันเลย ไปทำน้ำลายสอไปพร้อมๆ กันเลย

1. ผัดสะตอกุ้งสด

เมนูที่เลื่องชื่อลือนามมากที่สุดเมนูหนึ่งแห่งแดนใต้เลยก็ว่าได้ เพราะเป็นเมนูที่รสชาติดี มีกุ้ง ซึ่งถูกปากทุกๆ คนอย่างแน่นอน อีกอย่างนั้นเป็นเมนูที่กินง่าย ไม่ค่อยจะจัดจ้านเท่าเมนูอื่นๆ ของอาหารใต้สักเท่าไหร่ จึงครองใจคนทั่วประเทศ มีความเป็นกุ้งที่ผัดกับสตอ กะปิเคยที่มีความหอมฉุนแปลกจมูกที่ลงตัวเป็นอย่างมากกันเลยทีเดียว

ผัดสะตอกุ้งสด

2. ผัดสะตอไก่สามรส

อีกหนึ่งเมนูสตอที่รสชาติกลมกล่อมไม่จัดจ้านมาก เป็นที่ชื่นชอบของคนไทยหลายต่อหลายคนเป็นอย่างมาก ด้วยความเข้มข้นของรสชาติที่ทำออกมาหวาน มัน เค็ม อย่างลงตัว มันจึงกลายเป็นหนึ่งในเมนูยอดนิยมของอาหารใต้ ที่ใครได้ไปนั่งที่ร้านต้องสั่งมากิน

ผัดสะตอไก่สามรส

3. แกงไตปลา

หากจะต้องได้ลิ้มรสอาหารใต้ที่เข้าถึงได้อย่างแท้จริงต้องกินแกงไตปลา ซึ่งเป็นหนึ่งในซิกเนเจอร์ของเมนูอาหารใต้เลยก็ว่าได้ เพราะมันจะเป็นเมนูแรกๆ ที่หากถามถึงอาหารใต้แล้วถูกตอบมากที่สุด โดยต้นตำหรับแกงไตปลาจะใช้เครื่องไตปลาที่หอมกลุ่นดุเด็ดเผ็ดร้อน ใส่เนื้อปลาโอหรือปลาทู พร้อมกับผักในเครื่องแกงอย่างถั่วฝักยาว ฟักทอง และมะเขือเปราะ พร้อมทั้งใบมะกรูดที่ให้ความหอมเข้ากันได้อย่างดี

แกงไตปลา

4. ขนมจีนน้ำยาปู

ซึ่งเมนูขนมจีนนั้นก็ขึ้นชื่อมากเช่นกัน เป็นเมนูที่มักจะพบได้ทั่วประเทศ แต่สิ่งที่โดดเด่นของใต้คือน้ำยาปูสูตรเด็ด ที่ใส่เนื้อปูแบบไม่ยั้ง พร้อมกับเครื่องแกงของน้ำยาที่สุดแสนจะเข้มข้นกว่าใคร ต้องใช้เนื้อกรรเชียงปูที่สดนุ่มเด้งเท่านั้น ที่เป็นสูตรเฉพาะที่สุดก็คือ ความใช้พริกแกงใต้ที่เข้ากันกับกะทิหอมมันอย่างยิ่ง ยิ่งได้กินกับขนมจีนผัดสดแล้วล่ะก็ รับรองว่าจะติดใจไม่รู้ลืม

ขนมจีนน้ำยาปู

5. คั่วกลิ้งหมู

เป็นเมนูที่ทุกคนน่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะนี่ก็เป็นหนึ่งในเมนูยอดนิยมมากเช่นกัน เป็นเมนูที่มีรสชาติจัดจ้านแบบต้นฉบับเมืองใต้เลยก็ว่าได้ ที่ให้รสชาติเผ็ดนำตามเค็ม ติดมันด้วยหมูสับติดมันพร้อมหอมร้อนแรงด้วยเครื่องน้ำพริกคั่วกลิ้งที่เป็นสูตรเฉพาะของอาหารใต้

คั่วกลิ้งหมู

6. หมูผัดกะปิ

เมนูง่ายๆ ที่ติดใจใครหลายๆ คน โดยใช้เนื้อหมูติดมันที่นุ่มลิ้นลงไปผัดในกระทะกับกะปิเคยแท้ที่หอมกลุ่นเกินใคร ปิดท้ายด้วยพริกซอยหอมซอยประดับหน้าจาน น่าทานอย่างยิ่ง บอกเลยว่าเมนูนี้ทานง่ายสบายท้อง แถมจะบอกกันว่า หร่อยจังหู้ กันเลยทีเดียว

หมูผัดกะปิ

7. แกงส้มปลากระบอก

ปลากระบอกก็เป็นหนึ่งในวัตถุดิบหลักของคนในภาคใต้ที่นิยมนำมาประกอบอาหารมากที่สุด เพราะมีรสชาติเนื้อที่เป็นเอกลักษณ์อย่างยิ่ง และไม่ต้องพูดถึงเลยเมื่อมาอยู่กับน้ำแกงส้มแบบใต้ๆ ที่บอกได้เลยว่าโคตรรดี ต้องไปลองกันให้ได้

แกงส้มปลากระบอก

8. แกงเหลืองมะละกอกุ้ง

แกงเหลืองที่ใช้กุ้งตัวโตน่ากินลงไปต้มกับเครื่องแกงอันเหลืองหอมน่ากิน โดยเพิ่มสีสันมิติรสชาติที่แปลกใหม่ด้วยมะละกอดิบ ที่จะอมเอารสชาติของเครื่องแกงเหลืองเอาไว้ได้อย่างเต็มคำ แนะนำให้ซดแบบครบเครื่อง กุ้ง มะละกอ น้ำแกง บอกได้คำเดียวว่าเป็นรสชาติที่ดีมากๆ

แกงเหลืองมะละกอกุ้ง

9. ยำไตปลา

เป็นอีกหนึ่งเมนูที่มีความลึกซึ้งทั้งกลิ่นและรสชาติ เหมาะสำหรับใครที่อยากลองรสชาติไรที่ใหม่ๆ มีกลิ่นตุนิดๆ แต่บอกได้เลยว่ารสชาติไม่ธรรมดา หากมองข้าวกลิ่นไปได้รับรองได้ว่าคุณจะติดใจกับเมนูนี้มาก

ยำไตปลา

10. แกงพริกหอยแครงใบยี่หร่า

หอยแครงแกะออกมาจากเปลือกเรียบร้อย ลงไปแกงในหม้อกับใบยี่หร่า พร้อมกับเครื่องแกงเข้มข้น ที่ทำให้รสชาติที่อกมามีเอกลักษณ์ด้วยกะปิหนักแน่น มีความเค็มนำเป็นหลัก เป็นเอกลักษณ์แห่งอาหารใต้ที่ต้องลองสักครั้ง

แกงพริกหอยแครงใบยี่หร่า

11. ข้าวยำ

เมนูที่หนักด้วยเครื่องสมุนไพร เหมาะกับคนรักสุขภาพเป็นอย่างยิ่ง มีความเค็มที่เข้มข้นด้วยกะปิที่โดดเด่นนำรสชาติ พร้อมกับความหอมของสมุนไพรที่จะคละคลุ้งอยู่ในปากเวลาเคี้ยว เติมความเปรี้ยวของมะนาวเข้าไปแล้วมันก็ยิ่งจะเพิ่มอรรถรสของการกินได้มากขึ้นไปอีกระดับ

ข้าวยำ

12. น้ำพริกกะปิกุ้งสด

แน่นอนว่าความเป็นอาหารใต้นั้นมันต้องเข้มข้นกว่าน้ำพริกกะปิของถาคกลางอย่างแน่นอน รสชาติที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด หอมกะปิเคยแท้ที่เป็นสูตรเฉพาะของชาวใต้ เปรียวอ่อนๆ ที่ช่วยเบรกรสเค็มได้เป็นอย่างดี พร้อมกับเคี้ยวละมุนเนื้อกุ้งสดๆ ที่อยู่ในถ้วยน้ำพริก กินกับผักสดก็ดี กินกับข้าวสวยก็เด็ด

น้ำพริกกะปิกุ้งสด

เป็นอย่างไรกันบ้าง เชื่อว่าหลายๆ คนต้องแอบบกลืนน้ำลายตามๆ กันอย่างแน่แท้เมื่อได้อ่านข้อมูลจาก สุดยอด 12 เมนูเด็ดร้อนแรงแดนใต้แห่งไทยแลนด์ ได้เลยว่าท่านจะติดใจกับอาหารใต้อย่างไม่รู้ลืม สายเนื้อห้ามพลาดกับบทความ รู้จัก Carnivore Diet การกินเนื้อลดน้ำหนัก

ทิ้งท้าย

สำหรับสาวๆ ต่างรู้กันดีว่าผิวกับแสงแดดเป็นเรื่องที่ไม่ถูกกัน ดังนั้นเพื่อความงามเปล่งปลั่งของผิวเราจึงต้องหาผลิตภัณฑ์กันแดดดีๆ สักชิ้นมาป้องกัน แต่ถ้าหากเรางบน้อยล่ะ เราจะได้ใช้ครีมกันแดดดีๆ บ้างไหม อย่าพึ่งสิ้นหวังกัน เพราะวันนี้เราจะนำครีมกันแดดที่ทั้งถูกและดีมาให้คุณได้รู้จัก กับ แนะนำ 9 ครีมกันแดดสำหรับสาวๆ ที่ถูก ดี มีประสิทธิภาพ จะมีตัวไหนบ้าง ไปชมกันเลย